4 mẹo hay giúp nồi nước xương hầm trong và thơm hơn

4 mẹo hay giúp nồi nước xương hầm trong và thơm hơn

Làm sao để có một nồi canh xương hầm vừa thơm ngon lại trong vắt là thắc mắc chung của nhiều bà nội trợ.

Xương hầm rau củ là một trong những món canh bổ dưỡng và thường được các bà nội trợ chuẩn bị cho bữa ăn gia đình. Mặc dù vậy, khi chế biến món xương hầm, nhiều chị em vẫn thường xuyên gặp trường hợp nước xương sau khi hầm không được trong và thậm chí vẫn còn mùi hôi. Điều này khiến cho món canh phần nào trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, chỉ với một vài mẹo vặt nhỏ dưới đây, chị em có thể có thể hoàn toàn giải quyết vấn đề này để có được một nồi canh xương hầm ngọt và trong như ý.

4 mẹo hay giúp nồi nước xương hầm trong và thơm hơn

Sơ chế xương

Sơ chế xương đúng cách là yếu tố quan trọng để bạn có được một nồi canh xương hầm trong veo và thơm ngon. Sau khi mua về, bạn chặt xương thành miếng vừa ăn sau đó dùng nước muối pha loãng rửa sạch, rồi tráng lại một lần nữa với nước sạch. Sau khi xương đã được rửa sạch, bạn đun sôi một chút nước rồi cho xương vào luộc sơ khoảng 4 phút, sau đó vớt xương ra và rửa  thật sạch một lần nữa với nước.

Khi ninh xương

Sau khi sơ chế xương xong, bạn cho xương vào nồi, đổ nước và đun cho đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu. Chú ý, trong khi ninh xương, bạn không nên đậy vung, nếu đậy vung sẽ khiến cho nước hầm xương không có được độ trong. Đồng thời, thường xuyên dùng thìa để vớt bọt để nước xương không bị đục.

Gia vị cho vào xương

Khi ninh xương, chị em có thể cho thêm một củ hành tím đập dập vào trong nồi nước. Hành tím cũng có tác dụng làm cho nồi xương thơm và trong hơn.

Ngoài ra, chị em không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào trong nồi nước hầm xương ngoại trừ một chút muối để nước hầm không bị đục.

Thời gian ninh xương

Để xương có thể tiết ra hết chất ngọt, bạn nên ninh xương trong khoảng thời gian từ 3-5 tiếng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn chỉ cần ninh xương trong khoảng 2 tiếng là được. Trong quá trình ninh, bạn có thể cho thêm nước lọc nếu thấy nước trong nồi cạn.

Lưu ý, thời gian ninh xương dài hay ngắn phụ thuộc vào loại xương mà bạn ninh. Với xương lợn, xương gà thì thời gian ninh xương không được quá 6 tiếng, còn với xương bò, thời gian ninh tối đa là 10 tiếng. Tuyệt đối không ninh xương quá lâu, vì như vậy sẽ làm nước xương bị đục và chua.

Ngoài ra, để tăng thêm mùi vị cho món canh xương hầm, các mẹ cũng có thể xào xương qua với một chút hành và nước mắm trước khi cho vào nồi để ninh.